Quỳ Hợp là huyện miền núi phía tây bắc của tỉnh Nghệ An, phía bắc giáp huyện Quỳ Châu, phía nam giáp huyện Tân KỳAnh Sơn, phía đông giáp huyện Nghĩa Đàn, phía tây giáp huyện Con Cuông và Quỳ Châu. Được thành lập từ năm 1963 trên cơ sở tách 10 xã.  Đây là huyện được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.

Quỳ Hợp có nhiều khoáng sản quý như: vàng, đá quý, thiếc, ăng ti moan,… Riêng quặng thiếc có hàm lượng cao. Quỳ Hợp còn có nhiều núi đá (đá hoa cương, đá granít). Quỳ Hợp được thiên nhiên ưu ái cho sự phong phú về tài nguyên khoáng sản. Mảnh đất này nổi tiếng với những mỏ đá đỏ đá trắng, đá hoa, quặng thiếc đang được khai thác rầm rộ.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được một số loại đá ở miền Trung Việt Nam có đầy đủ các tiêu chí dùng để chế tác các mặt hàng mỹ nghệ, trang lát và trang trí gồm có: đá trầm tích sinh hóa carbonat, đá trầm tích lục nguyên, đá magma, đá biến chất, đá đỏ (Jasma), đá nazơđac, thạch anh tinh thể.

Đá trầm tích sinh hóa carbonat, phân bố nhiều ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, một lượng đáng kể ở Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và hiếm gặp hơn ở Hà Tĩnh, Quảng Nam. Đá có độ liền khối tốt với nhiều màu sắc, hoa văn khác nhau: màu đen tuyền hoặc màu đen có chứa các dải mạch calcit; loại màu nâu hồng nhạt, đỏ nhạt; loại màu loang lổ kiểu da báo, vân mây; biến loại nhũ vôi tái kết tinh nhiều màu sắc…

Đá nazơđac chỉ gặp duy nhất trong địa phận xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) dưới dạng các tảng lăn phân bố dọc theo suối Nậm Guap, Nậm Roong, có chứa lác đác các khoáng vật nhóm coridon màu xanh nhạt, còn lại chủ yếu là các magnetit, hematit và tập hợp sericit.